HƯỚNG DẪN TRỒNG CÂY PHÙ HỢP CẢNH QUAN MÔI TRƯỜNG

Cây xanh là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Nhờ nó mà đời sống con người mới ngày càng được cải thiện tốt hơn cả về thể chất lẫn tinh thần.

Việc trồng cây cũng dần được thúc đẩy, động viên trên cả nước với mục tiêu xây dựng thành phố xanh-sạch-đẹp, bảo vệ trái đất và sức khỏe toàn dân.

Song, cần lưu ý về cách lựa chọn cây trồng phù hợp với mỗi không gian sống để phát huy hiệu quả vai trò của cây.Bạn Có thể liên hệ đến những chỗ cho thuê cây cảnh văn phòng để nhờ họ tư vấn thêm về cách đặt cây xanh tại văn phòng mình.

Ý nghĩa của việc trồng cây xanh

Cây xanh trước hết đóng vai trò to lớn trong việc bảo vệ môi trường. Nhờ quá trình quang hợp, cây mang lại bầu không khí trong lành cho con người và vạn vật xung quanh, tạo không gian thư giãn xanh tươi, chốn nghỉ ngơi thoáng mát.

y-nghia-trong-cay-xanh

Cây xanh còn có tác dụng phòng hộ, hạn chế tác động biến đổi khí hậu, ngăn chặn lũ lút thiên tai, chống xói mòn đất đai. Bên cạnh đó, cây là nguồn cung cấp gỗ, nguyên liệu công nghiệp đa dạng, thuốc than quý hiếm.

Hướng dẫn chọn cây trồng phù hợp với mỗi cảnh quan

Dựa vào nhiều yếu tố khác nhau như: diện tích, khuôn viên, bản chất,… cảnh quan môi trường mà chúng ta lựa chọn loại cây cũng như cách trồng hợp lý.

  1. Trồng cây trên trục đường giao thông, đường phố

Không khó để bắt gặp những hàng cây xanh thẳm dọc các con đường, trục giao thông thành phố. Ngoài việc tô đẹp cảnh quan, cây giúp tạo bóng mát chốn dừng chân, đi bộ thường ngày.

duong-pho

Thông thường, cây trồng tại đây được chọn tùy theo độ rộng của lòng đường và vỉa hè, với tiêu chuẩn thân thẳng, hạn chế gãy đổ bất thường, rễ ăn sâu trong đất, ít sâu bệnh, gai độc.

Đặc biệt, cây trồng trên đường phố đa số thuộc địa phương, nhà nước nên luôn có đội ngũ công ty cây xanh với vai trò bảo dưỡng, chăm sóc riêng.

  1. Cây xanh nơi cơ quan, văn phòng

Nhân viên văn phòng thường chịu nhiều áp lực từ trăm ngàn công việc và cả tác động từ môi trường xung quanh. Nhằm giải quyết vấn đề đó cách hiệu quả, người ta trồng thêm nhiều cây xanh trước cổng hay ngay trong phòng làm việc.

co-quan-van-phong

Cây xanh văn phòng thường được chọn lựa kĩ lưỡng mang những cái tên độc đáo, như: cây Kim Tiền, Kim Ngân, Phú Qúy, Đại Đế Vương,.. vừa có ý nghĩa về may mắn, tài lộc, vững mạnh vừa nâng cao tinh thần làm việc, giúp nhân viên thư giãn, giảm stress.

  1. Trồng cây công viên, vườn hoa

Công viên hay vườn hoa đều là những địa điểm giải trí lý tưởng người dân hay lui tới. Bởi lẽ đó, cần lưu ý cải thiện quá trình thi công cảnh quan nơi đây đều đặn hơn.

cong-vien-vuon-hoa

Một trong những lý do mọi người thích dạo quanh công viên vì tính chất thoáng mát, không gian yên tĩnh tốt cho sức khỏe. Cây trồng ở đây theo hướng tự do, có thể là cây xanh to lớn, tỏa bóng rộng, cành lá xum xuê hay cây leo giàn, cây con nhỏ bé.

  1. Trồng cây trong khuôn viên trường học

Không gian sống ảnh hưởng ít nhiều đến sự phát triển của trẻ nhỏ. Vì thế, ngoài tạo điều kiện học tập, môi trường, thiên nhiên tại trường cũng cần được đảm bảo.

khuon-vien-truong-hoc

Một số loài cây đã trở thành biểu tượng tuổi học trò, như: phượng vĩ, bàng, bằng lăng tím. Cần hạn chế trồng cây ăn quả, hoa màu hấp dẫn nơi sân trường vì sẽ kích thích trẻ nhỏ tò mò, leo trèo, nghịch ngợm.